ReadyPlanet.com
dot
dot dot
dot
General Information
dot
bulletผิวหนัง
bulletสิว
bulletริ้วรอยแห่งวัย
bulletฝ้าและกระ
bulletสารกันแดด
bulletเครื่องสำอาง
dot
Product List
dot
bulletCleansing Product
bulletAnti-Acne Product
bulletWhitening Product
bulletAnti-Aging Product
bulletToiletries Product
bulletBody Treatment Product
bulletTreatment & Ionto Product
bulletสินค้าขายดี 30 รายการ
dot
Service & Support
dot
bulletการสั่งซื้อสินค้า
bulletบริการส่วนลด
bulletการจัดส่งสินค้า
bulletการชำระเงิน
bulletตรวจสอบอัตราค่าขนส่ง
bulletตรวจสอบการส่งสินค้า
dot
Cool Link
dot
bulletFacebook
bulletHotmail.com
bulletYahoo.com
bulletSanook.com
bulletPantip.com
bulletกระทรวงสาธารณสุข
bulletสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
bulletกลุ่มควบคุมเครื่องสำอาง
bulletศูนย์บริการสุขภาพเบ็ดเสร็จ
bulletกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Microfined Zinc Oxide

 

แสงอาทิตย์ประกอบด้วย แสงที่มองเห็นได้ รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) และรังสีอินฟาเรด ความยาวคลื่น 400-750, 200-400 และ 750 นาโนเมตรตามลำดับ รังสี UV ซึ่งประกอบด้วยรังสี UVA UVB และ UVC มีประมาณร้อยละ 6 ของแสงทั้งหมด รังสี UVC ความยาวคลื่น 200-290 นาโนเมตร และถูกกำจัดโดยบรรยากาศที่ห่อหุ้มโลก ส่วนรังสี UVA ความยาวคลื่น 320-400 นาโนเมตร และรังสี UVB ความคลื่น 290-320 นาโนเมตร ส่องถึงพื้นโลกปริมาณมาก ความเข้มข้นของรังสีดังกล่าว เปลี่ยนแปลงขึ้นสภาพภูมิศาสตร์ฤดูกาล ระดับความสูง เวลาของวันและสภาพบรรยากาศ เมื่อรังสีสัมผัสกับร่างกายมนุษย์ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีววิทยามากหรือน้อยขึ้นกับความยาวคลื่น ความเข้ม ระยะและความบ่อยของการได้รับแสง ปี ค.ศ 1993 การควบคุมผลิตภัณฑ์ กันแดดในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้กำหนดคำนิยาม คุณป้องกันแสงแดด หมายถึง ดูดซับรังสี UVB อย่างร้อยละ 85 แต่อาจหรืออาจจะไม่ยอมให้รังสีที่ความยาวคลื่นมากกว่า 320 นาโนเมตรผ่าน ซึ่งหมายความว่ามีคุณสมบัติดูดซับรังสี UVB อย่างน้อยร้อยละ 85 แต่อาจหรือจะไม่ให้รังสี UVA ผ่าน การพิสูจน์คุณสมบัติดังกล่าวโดยการหาค่าจากรังสี SPF (Sun Protection Factor) ดูจากอาการเกิดผื่นแดง (erythema) ซึ่งเป็นผลเกิดขึ้นเนื่องจากรังสี UVB ด้วยเหตุผลที่ยังไม่มีวิธีที่ยอมรับกันสำหรับใช้ประเมินค่าการป้องกันแสงของสารป้องกันรังสี UVA ทำให้เกิดผื่นแดงและทำให้เกิดการเปลี่ยแปลงอย่างถาวรเมื่อถูกแสงแดดเป็นระยะเวลานานก็ตาม

Zinc Oxide (ZnO) เป็นสารกันแดดได้ทั้งรังสี UVA และ UVB มีข้อเสียคือทำให้ผิวขาวเกินไป ไม่สวยงาม เมื่อมีการเสนอ mircrofined ZnO ที่เป็นผงละเอียด หรือเรียกกันว่า Z-cote หมายถึง ZnO ที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาให้มีขนาดอนุภาคพิเศษ โดยไม่ได้มีการบด ทำให้เป็นผง ส่วน mircrofined ZnO ที่เคยใช้กัน ต้องผ่านขบวนการทำให้เป็นผงเพื่อให้ได้ขนาดที่ต้องการ การใช้ประโยชน์ mircrofined ZnO เพื่อเสริมค่า SPF ของสูตรตำหรับป้องกันแสงแดด โดยทั่วไปจะเพิ่ม SPF 1 หน่อย เมื่อใช้ mircrofined ZnO เพิ่ม 1% mircrofined ZnO เป็นการดูดซับรังสี UVA และ UVB ได้อย่างดี นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติปลอดภัยในการใช้ ต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ ปกป้องผิวหนังและทำให้ผิวหนังอ่อนนุ่ม ปัจจุบันจึงเป็นสารที่นิยมใช้กันในผลิตภัณฑ์กันแดด และเครื่องสำอางดูแลผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทุกวัน เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวซึ่งทำให้สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ได้ทุกวันอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

แต่เดิมผลิตภัณฑ์กัน แดดได้กว้างขวาง ได้จากการผสมป้องกันแสง UVA และ UVB ผลิตภัณฑ์จึงมีความเข้มข้นสูง มีแนวโน้มทำให้เกิดการระคายเคืองสูง นอกจากนี้ยังมีสารอินทรีย์กันแดดที่ป้องกัน UVA ได้บ้าง มักจะมีปัญหาในการสร้างสูตรตำหรับเนื่องจากทำให้เกิดการระคายเคือง สีหายไปและไม่คงทน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้ทำให้มีความพยามยามที่จะลดปริมาณสารอินทรีย์กันแดดที่ใช้ เช่น เบนโซโนน และหันมาสารป้องกัน UVA อื่น เช่น mircrofined ZnO ซึ่งปิดกั้นแสง UV โดยการดูดซึมแสง UV ปริมาณที่ใช้ต้องมากพอที่จะทำให้มีประสิทธิภาพดูดซึมแสง และขนาดอนุภาคต้องเล็กเพียงพอที่จะลดปริมาณปฏิกิริยาต่อแสงที่มองเห็นได้ (visible light interaction) ให้มีขนาดอนุภาคน้อยกว่า 200 นาโนเมตร แต่ใหญ่กว่า 70 นาโนเมตร นอกจากนี้การกระจายของขนาดอนุภาคหากไม่สม่ำเสมอ ค่า SPF จะเปลี่ยนไป สำหรับสูตรตำหรับที่มี mircrofined ZnO ร้อยละ 15 เมื่อทาบนผิวหน้าจะแลดูโปร่งแสง ขนาดอนุภาคที่ใหญ่กว่านอกจากจะมองเห็นว่าขุ่นแล้วประสิทธิภาพยังลดลงด้วย จากผลการทดลองพบว่า ZnO ขนาดอนุภาค 100 นาโนเมตร มีประสิทธิภาพในการดูดซับ UV ความยาวคลื่นต่าง ๆ ได้ดี แต่ ZnO ที่ใช้ แต่งสีผลิตภัณฑ์มีขนาดอนุภาค 500 นาโนเมตร ไม่มีประสิทธิภาพในหารป้องกันแสงแดด mircrofined ZnO เมื่อใช้เป็นสารเดี่ยวสามารถช่วยทำให้ SPF อยู่ระดับปานกลางเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทุกวัน เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้น และแต่งสี ต่อมาเพื่อให้ได้ค่า SPF สูงขึ้น อาจใช้ร่วมกับติตาเนียมไดออกไซด์ และในการระบุฉลากยอมให้ใช้คำว่า "ปราศจากสารเคมี" นอกจากนี้ mircrofined ZnO อาจผสมรวมกับสารกันแดดอินทรีย์อื่น ๆ

ZnO เข้ากันได้กับส่วยผสมอื่น ๆ หลายชนิด แต่ไม่สามารถใช้ร่วมกับสารประเภทคาร์โบเมอร์ได้โดยง่าย เนื่องด้วย ZnO จะเกิด crosslinks กับโพลีเมอร์ และขัดขวางคุณสมบัติในการทำให้ข้นของโพลีเมอร์ ความยุ่งยากที่เกิดอาจเนื่องจากอีมัลชั่นชนิดน้ำมันในน้ำที่มีกรดสเตียริก ทำให้เกิดซิงค์สเตียเรทจำนวนเล็กน้อย ซึ่งเป็น polyvalent surfactant เป็นผลให้ลดความคงสภาพของอีมัลชั่น เมื่อใช้ mircrofined ZnO ร้อยละ 2-10 จะสามารถผสมเข้าไปในน้ำกระสาย (vehicle) ของอีมัลชั่นได้โดยง่าย โดยทั่วไปจะเป็นผลดีหากใช้ส่วนน้ำหรือส่วนน้ำมันผสมกับ ZnO จากนั้นค่อยเติมส่วนผสมดังกล่าวเข้ากับอีมัลชั่นที่เตรียมไว้แล้ว กรณีที่ใช้ hydrophilic emulsifiers ในส่วนน้ำมันให้เอา ZnO กระจายเข้าไปในส่วนน้ำมันที่ร้อนก่อนที่จะนำไปทำเป็นอีมัลชั่น หากมีเครื่องมือควรทำให้ส่วนน้ำมันที่มี ZnO ผสมให้เขาเป็นเนื้อเดียวกัน และทุกตำรับที่เตรียมเสร็จแล้วควรทำให้เป็นเนื้อเดียวกันด้วย เครื่องมือ (เครื่องมือที่ดีที่สุดในขณะนี้คือ colloid mill)

 
Information Tip!

การแจ้งรายละเอียดเครื่องสำอางตามกฎหมายใหม่
เครื่องสำอางตาม พรบ.
สถานที่ผลิตที่ได้รับรอง GMP จาก อย.
ลบเลือนริ้วรอยด้วยโบท็อกซ์
ผิวสวยด้วย AHA
ครีมป้องกันฝ้า
ครีมกันแดด
โคเอนไซม์คิวเทน
More... article
วิตามินซี
วิตามินอี
เรติน-เอและเรตินอล
อัลฟา ไฮดรอกซี่ เอซิด (AHA)
เบต้า ไฮดรอกซี่ เอซิด (BHA)
ชาเขียว
CGF ,EGF สารรุ่นใหม่
อีดีบีโนน (Idebenone)
การทดสอบสารแพ้Copyright © 2010 All Rights Reserved.
BIOPLUSCHEM CO., LTD. 14 SOI RAMKHAMHAENG2 SOI 23 YAK 4, KWANG DORKMAI, KHATE PRAVET, BANGKOK 10250 , MOBILE : 089-1996902 , TEL.:02-3375327 ,FAX.:02-1819475 ,WWW.BIOPLUSCHEM.COM ,E-MAIL : info@biopluschem.com