ReadyPlanet.com
dot
dot dot
dot
General Information
dot
bulletผิวหนัง
bulletสิว
bulletริ้วรอยแห่งวัย
bulletฝ้าและกระ
bulletสารกันแดด
bulletเครื่องสำอาง
dot
Product List
dot
bulletCleansing Product
bulletAnti-Acne Product
bulletWhitening Product
bulletAnti-Aging Product
bulletToiletries Product
bulletBody Treatment Product
bulletTreatment & Ionto Product
bulletสินค้าขายดี 30 รายการ
dot
Service & Support
dot
bulletการสั่งซื้อสินค้า
bulletบริการส่วนลด
bulletการจัดส่งสินค้า
bulletการชำระเงิน
bulletตรวจสอบอัตราค่าขนส่ง
bulletตรวจสอบการส่งสินค้า
dot
Cool Link
dot
bulletFacebook
bulletHotmail.com
bulletYahoo.com
bulletSanook.com
bulletPantip.com
bulletกระทรวงสาธารณสุข
bulletสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
bulletกลุ่มควบคุมเครื่องสำอาง
bulletศูนย์บริการสุขภาพเบ็ดเสร็จ
bulletกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Q: เป็นฝ้ามานานแล้ว จนขาดความมั่นใจ ไม่ได้ไปพบแพทย์ เพราะได้ยินว่าฝ้าไม่หายขาด จะหาซื้อยาหรือครีมอะไรมาทาแล้วทำให้ฝ้าจางลง article
A:เป็นคำถามยอดฮิตที่หลายท่านสงสัย แม้ฝ้าจะรักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่สามารถทำให้จางลงได้ใกล้เคียงกับผิวปกติ ฝาเกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีเมลานินจำนวนมากเกินปกติ ผิวจึงกลายเป็นสีน้ำตาล-ดำ ให้เห็นเซลล์สร้างเม็ดสีซึ่งทำงานผิดปกติเหล่านี้ ถูกกระตุ้นโดยปัจจัย 3 ข้อ คือ 1. แสงแดด 2. ความร้อน 3.ฮอร์โมน ฝ้าจึงมักพบในคนที่สัมผัสแสงแดดเป็นประจำโดยไม่ได้ทาครีมกันแดดหรือผู้ที่นิยมอาบน้ำอุ่น อบซาวน่า หรือทำงานอยู่หน้าเตาไฟเป็นประจำ สุดท้ายคือการทาครีมซึ่งมีส่วนผสมของฮอร์โมน โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือรับประทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ เมื่อเกิดฝ้าควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านี้ เพราะจะทำให้ฝ้าเข้มขึ้น หรือฝ้าซึ่งจางลงแล้ว เมื่อกระตุ้นก็จะกลับมาดำคล้ำได้อีก พอจะแบ่งยา ครีม หรือทรีทเมนท์รักษาฝ้าเป็นกลุ่มๆ ได้ดังนี้

วิธีรักษาฝ้า

สรรพคุณ

สถานที่วึ่งสามารถหาซื้อหรือเข้ารับบริการได้

1.ยาทาหรือครีมบำรุงผิว

  • ยาทาซึ่งได้ผลดีคือคือไฮโดรคิวโนน (Hydroquinone) มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสีมักใช้ร่วมกับวิตามินเอเพื่อลอกรอยดำออกไป  • ครีมบำรุงผิวซึ่งมีฤทธิ์ให้ความขาวกับผิว (Whitener) เพราะมีส่วนประกอบของสารซึ่งมีคุณสมบัติยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีอย่างอ่อนๆ เช่น กรดโคจิก (Kojic acid) อาร์บูติน (Arbutin) สารสกัดจากใบหม่อน (Mulbery extract) หรือวิตามินซี
  • ไม่มีจำหน่ายตามร้านขายยา ถูกควบคุมการใช้โดยแพทย์เท่านั้น หากใช้ผิดวิธีจะทำให้หน้าแดง ระคายเคือง เป็นฝ้าเลือดชนิดถาวรได้ จึงมีใช้ในโรงพยาบาลหรือคลินิกเท่านั้น
  • หาซื้อได้ง่ายทั้งร้านขายยา หรือเคาน์เตอร์เครื่องสำอาง หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป หรือ คลีนิก ควรทาวันละ 2 ครั้งเช้าและก่อนนอน จะสังเกตว่ารอยดำจะจางลงได้ภายใน 4-6 สัปดาห์โดยประมาณ

2.ยารับประทานหรือวิตามิน

  • ยารับประทานซึ่งทำให้ฝ้าจางลงได้คือ กรด ทรานซามิก (Tranxamic acid)

  • วิตามินหรืออาหารเสริมซึ่งรับประทานแล้วทำให้ผิวทนต่อแสงแดดได้ดีขึ้น เช่น สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สารสกัดจากเปลือกสน และวิตามินซี
  • สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา มีใช้ในคลินิก หรือโรงพยาบาลทั่วไป โดยก่อนรับประทานต้องมั่นใจว่าไม่มีโรคเลือด เส้นเลือดโป่งพองหรือภาวะหลอดเลือดอุดตันมาก่อน
  • หาซื้อได้ตามร้านขายยา ใช้รับประทานเพื่อเสริมการรักษา

3.ทรีทเมนท์

  • AHA ทรีทเมนท์ โดยใช้ AHA ความเข้มข้นสูงพอกหรือทาทิ้งไว้เพื่อลอกรอยดำแล้วล้างออกสามารถทำได้ทุกๆ 1-2 สัปดาห์
  • สามารถเข้ารับบริการได้ที่คลินิก หรือ โรงพยาบาล หรือสามารถทำเองได้ที่บ้านถ้าได้รับการแนะนำที่ถูกต้องFAQs

Q: มีสิวขึ้นกวนเป็นประจำ สบู่หรือโฟมล้างหน้าที่โฆษณาว่าดีก็ลองมาหมดแล้ว บางวันล้างหน้าหลายครั้ง ทำอย่างไรดี article
Q: ปกติใช้ครีมบำรุงผิวเป็นประจำ แต่เห็นเพื่อนไปทำทรีทเมนต์มา หน้าดูใสดีจัง อยากทราบว่าการทำทรีทเมนท์ต่างจากการทาครีมบำรุงผิวอย่างไร article
Q: เป็นสิวเรื้อรัง คุณหมอชอบสั่งยาแก้อักเสบให้ทาน แต่พอหยุดสักพักก็เป็นใหม่อีกค่ะทราบจากเพื่อนว่าหากทานวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิดจะช่วยได้ จริงหรือเปล่า article
Q: ลองใช้ครีมบำรุงผิวมาหลายยี่ห้อ หลังใช้มักมีสิวขึ้นกวนบ่อย เมื่อหายเห็นเป็นรอยดำเป็นๆหายๆ ตลอด ลองไปทำ AHA ทรีทเมนต์กับไอออนโต แต่ไม่ได้ผล ทำอย่างไรดี article
Q: รับประทานโรแอคคิวเทนนานกว่า 5 เดือน ต้องงดยานานแค่ไหนถึงจะปลอดภัย....................................... article
Q: มีสิวบริเวณหน้าและหลัง เพื่อนแนะนำให้ใช้สบู่ยาล้างหน้าอาบน้ำแทน article
Q: เป็นฝ้า กระ ใครว่าอะไรดี ลองมาหมดแล้ว เพราะอยากให้หาย มีเพื่อนลองใช้ครีมยี่ห้อหนึ่ง ช่วงแรกหน้าใสดี แต่พอหยุดครีมจะดำคล้ำกว่าเดิม เลยไม่กล้าลองใช้ จะทราบได้อย่างไรว่าปลอดภัย articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
BIOPLUSCHEM CO., LTD. 14 SOI RAMKHAMHAENG2 SOI 23 YAK 4, KWANG DORKMAI, KHATE PRAVET, BANGKOK 10250 , MOBILE : 089-1996902 , TEL.:02-3375327 ,FAX.:02-1819475 ,WWW.BIOPLUSCHEM.COM ,E-MAIL : info@biopluschem.com