ReadyPlanet.com
dot
dot dot
dot
General Information
dot
bulletผิวหนัง
bulletสิว
bulletริ้วรอยแห่งวัย
bulletฝ้าและกระ
bulletสารกันแดด
bulletเครื่องสำอาง
dot
Product List
dot
bulletAnti-Acne Product
bulletWhitening Product
bulletAnti-Aging Product
bulletToiletries Product
bulletBody Treatment Product
bulletTreatment & Ionto Product
bulletสินค้าขายดี 30 รายการ
dot
Service & Support
dot
bulletการสั่งซื้อสินค้า
bulletบริการส่วนลด
bulletการจัดส่งสินค้า
bulletการชำระเงิน
bulletตรวจสอบอัตราค่าขนส่ง
bulletตรวจสอบการส่งสินค้า
dot
Cool Link
dot
bulletFacebook
bulletHotmail.com
bulletYahoo.com
bulletSanook.com
bulletPantip.com
bulletกระทรวงสาธารณสุข
bulletสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
bulletกลุ่มควบคุมเครื่องสำอาง
bulletศูนย์บริการสุขภาพเบ็ดเสร็จ
bulletกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
dot
Link ที่แนะนำ
dot
bulletwww.funrisy.com (ส่ง/ปลีก)
bulletBestface Cosmeceuticals
ความรู้เกียวกับ นาโนเทคโนโลยี article

คงเคยได้ยินคำว่า “นาโน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ มีคนพูดถึงบ่อยๆ จนกล่าวว่า ยุคนี้คือยุคนาโนเทคโนโลยี
แล้วถ้าถามว่า นาโนเทคโนโลยีเป็นอย่างไร เชื่อว่าหลายคนคงอ้ำอึ้ง อธิบายไม่ถูก
ในฐานะที่เราเป็นพ่อแม่ที่ต้องเท่าทันโลกเทคโนโลยี (เพื่อให้ใช้เทคโนโลยีให้เป็น และไม่ตกเป็นเหยื่อ) ควรจะทำความรู้จักเรื่องนี้กันหน่อย อย่างน้อยถ้าลูกถามจะได้ตอบลูกถูกไงคะ
อยากจะเปรียบเทียบอย่างนี้ค่ะ...
...เรารู้กันดีว่า ครอบครัว คือหน่วยที่เล็กที่สุดและสำคัญที่สุดของสังคม เมื่อเกิดวิกฤตสังคม เราก็มักจะพุ่งเป้าการการแก้ไขและเสริมสร้างความแข็งแรงไปที่ครอบครัวเป็นอันดับแรก... ทำนองเดียวกันกับโลกของวิทยาศาสตร์ อะตอมและโมเลกุล ก็เป็นหน่วยเล็กที่สุดของสสาร
เมื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีที่ผ่านมา ก่อให้เกิดการใช้ทรัพยากรและพลังงานไปมาก จนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้นหากจะเดาว่านักวิทยาศาสตร์คิดค้นเทคโนโลยีซูเปอร์จิ๋ว หรือที่รู้จักอย่างเป็นทางการว่า นาโนเทคโนโลยี เพื่อมากู้สถานการณ์โลกให้ดีขึ้นก็ย่อมเป็นไปได้ แต่จะด้วยวิธีการอย่างไรนั้น ต้องติดตามเรื่องราวต่อไปนี้ค่ะ

พัฒนาจากจุดเล็กที่สุด
นาโน มาจากรากศัพท์ภาษากรีกว่า Nanos แปลว่า คนแคระ และเป็นมาตรวัดทางวิทยาศาสตร์ที่เล็กที่สุด เท่าที่ตามนุษย์จะมองเห็นได้ผ่านเครื่องมือที่ประดิษฐ์ขึ้น หากเทียบกับเส้นผมที่ว่าเล็กแล้วยังมีขนาดใหญ่เป็นแสนเท่าของนาโน ซึ่งของจิ๋วระดับนี้มีเพียงอะตอมหรือโมเลกุลเท่านั้น

นาโนเทคโนโลยี จึงเป็นเทคโนโลยีประยุกต์เกี่ยวกับการสร้าง การสังเคราะห์ การจัดการหรือควบคุมสสารที่มีขนาดเล็กมากในระดับอะตอมหรือโมเลกุล ส่งผลให้โครงสร้างของสสาร วัสดุหรือผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นด้านฟิสิกส์ เคมี หรือชีวภาพ

...นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าอาณาจักรของนาโนฯ จะพัฒนาไปอีกไกล และอย่างกว้างขวางต่อไปจะไม่มีสิ่งใดที่ไม่เกี่ยวข้องกับนาโนฯ เพราะทุกสิ่งรอบตัวไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน ยารักษาโรค เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เครื่องสำอาง เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ ฯลฯ ล้วนสามารถนำนาโนเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการผลิตได้ทั้งสิ้น
หลายคนอาจได้ใช้สินค้าที่ใช้เทคโนโลยีด้านนาโนในกระบวนการผลิตมาแล้วโดยไม่รู้ตัวก็ได้

นวัตกรรมแห่งอนาคต
นาโนเทคโนโลยี ทำให้ค้นพบวัสดุใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ช่วยยกระดับ เพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เดิมหรือเกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มี 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ 
1. ชีวภาพนาโน
ในด้านการแพทย์และสาธารณสุข เช่น การพัฒนาไบโอเซ็นเซอร์ หรือหัวตรวจวัดสารชีวภาพและสารวินิจฉัยโรค โดยใช้วัสดุชีวโมเลกุล การปรับโครงสร้างโมเลกุลของยาที่สามารถหวังผลการมุ่งทำลายชีวโมเลกุลที่เป็นเป้าหมายเฉพาะเจาะจง เช่น เซลล์มะเร็ง การประยุกต์ใช้ในเครื่องสำอาง ในการส่งผ่านสารบำรุงเข้าชั้นใต้ผิวหนังได้ดียิ่งขึ้น เป็นต้น 
2. นาโนอิเล็กทรอนิกส์
ในด้านอุตสาหกรรมไฮเทค เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพและทำงานด้วยประสิทธิภาพสูง เช่น การพัฒนาระบบไฟฟ้า เครื่องกลซูเปอร์จิ๋ว การผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ และเซลล์เชื้อเพลิง เป็นต้น 
3. วัสดุนาโน
ในด้านอุตสาหกรรมยานยนต์และสิ่งทอ เช่น การเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในอุตสาหกรรม การพัฒนาฟิล์มพลาสติก นาโนคอมโพสิตที่มีความสามารถในการสกัดกั้นการผ่านของก๊าซบางชนิด และไอน้ำเพื่อใช้ทำบรรจุภัณฑ์เพื่อยืดอายุความสดของผักและผลไม้ และเพิ่มมูลค่าการส่งออก การผลิตผงนาโนฯ มาใช้ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัส หรือทำให้ไม่เปียกน้ำ เป็นต้น
ศ.โทโมจิ คาวาอิ ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์นาโนและนาโนเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยโอซากา ประเทศญี่ปุ่น บรรยายไว้ตอนหนึ่งใน Future Trends in Nanotechnology ที่ประเทศไทยเมื่อต้นปีว่า

" นาโนเทคโนโลยี เป็นเทคโนโลยี ที่มีอิทธิพลในทุกสาขาและจะเป็นเทคโนโลยีหลักที่ขาดไม่ได้ในศตวรรษที่ 21
" การพัฒนานาโนฯ จะมี 3 รุ่นด้วยกัน คือ รุ่นแรกเป็นนาโนฯ ที่ใช้ในอุตสาหกรรมเรียบร้อยแล้ว เช่นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอย่างแป้งไม่สะท้อนแสงช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ เป็นต้น รุ่นที่ 2 จะใช้ได้จริงใน 5-6 ปี เช่น ระบบบนชิพ เครื่องใช้ไฟฟ้า ตัวเซ็นเซอร์ทางการแพทย์ ชิ้นส่วนหุ่นยนต์ เซ็นเซอร์ติดรถยนต์ อวัยวะเทียม กระดูกเทียมที่มีอนุภาคนาโนสำหรับผู้พิการ เป็นต้น และรุ่นที่ 3 จะนำมาใช้อีก 20 ปีข้างหน้า"

นาโนฯ กับการศึกษา
ศ.ดร.วิวัฒน์ ตัณฑะพานิชกุล ผอ.ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (ในขณะที่ทำต้นฉบับอยู่นี้) มองว่า
" ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่มีแต่ข้อดี 100% อย่างจีเอ็มโอ เมื่อมีคนต่อต้าน การจะไปเปลี่ยนความคิดเขาก็ยาก นาโนฯก็เหมือนกัน ตอนนี้ Greenpeace เริ่มรณรงค์ด้านนาโนฯ ขอร้องให้หยุดวิจัยเพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย เราจึงต้องสร้าง Public Awareness ให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเห็นประโยชน์ตั้งแต่เริ่มต้น"

ศูนย์นาโนฯ จึงมีงานพัฒนาการศึกษาที่เผยแพร่ความรู้ด้านนาโนเทคโนโลยีให้กับบุคคลทั่วไป รวมทั้งเยาวชนในรูปแบบต่างๆ เช่น จัดสัมมนา การประชุมวิชาการ และการฝึกอบรม โดยมุ่งเน้นการเรียนรู้ด้านนาโนฯ ให้แก่นักเรียนในระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษาผ่านสื่อการเรียนรู้ต่างๆ เพื่อให้เยาวชนเกิดความสนใจ และเป็นการเตรียมพร้อมสู่การเรียนขั้นสูงต่อไป

" ทรัพยากรบุคคล คือ หัวใจสำคัญ และภายใน 5 ปี เรามีแผนในการพัฒนาบุคลากร โดยได้รับทุนไปศึกษาต่างประเทศ 48 ทุน ขณะนี้อยู่ระหว่างการประกาศรับสมัคร อีกทางหนึ่งก็ได้สนับสนุนสถานบันการศึกษาในประเทศเปิดหลักสูตรเกี่ยวกับนาโนฯ โดยเน้นป.โท เป็นอันดับแรก ตามด้วยป.เอก เมื่อประเทศมีความพร้อม และตลาดด้านนาโนฯ ขยายตัวเพียงพอจึงเปิดหลักสูตรป.ตรี โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะได้บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญอย่างน้อย 2,500 คนภายใน 5 ปี”

ปัจจุบันไทยยังไม่มีสถาบันไหนเปิดสอนหลักสูตรนาโนฯ โดยตรง มีเพียงการบรรจุเป็นวิชาเลือกในมหาวิทยาลัยบางแห่ง เช่น จุฬาฯ มหิดล และสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย

" ในต่างประเทศที่ Finders University ประเทศออสเตรเลีย เป็นแห่งแรกของโลกที่เปิดสอนหลักสูตรป.ตรี ด้านนาโนฯ เปิดมาแล้ว 4 ปี จะมีผู้สำเร็จการศึกษาอีกไม่นานนี้ คาดว่าอีก 20-30 ปีข้างหน้า คนในวงการนาโนฯ ในหลายประเทศจะจบจากออสเตรเลีย"
ศ.ดร.สมศักดิ์ ปัญญาแก้ว คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ

" ผมมาจากคณะวิศวะฯ กำลังมองว่าศาสตร์ทางวิศวกรรมนี่ต้องเปลี่ยนไป เดิมที่เด็กเข้ามาเรียนวิศวะไม่ได้เรียนชีววิทยา แต่จะเห็นว่าศาสตร์นาโนฯ เป็นศาสตร์ลูกผสม เป็นสหวิทยาการ ตอนนี้คณะวิศวะฯ จุฬา กำลังมองการสร้างหลักสูตร Nanoengineering และการรับเด็กเข้ามาเรียนอาจจะต้องคัดเลือกจากคณะแพทย์มา"

จึงเป็นแนวโน้มค่อนข้างชัดว่า การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ต่อไปจะเน้นการประยุกต์จากหลายวิชามากขึ้น นอกจากวิชาพื้นฐานที่หนีไม่พ้นอย่าง คณิต ฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยา และยังจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจและสังคมด้วย ทั้งนี้เพราะนาโนเทคโนโลยีจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ในอนาคต

นอกจากนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.) ยังออกมาย้ำถึงความพร้อมสนับสนุนทุน ตามความต้องการของภาครัฐศึกษาต่อระดับที่สูงกว่าปริญญาตรีว่า แนวโน้มการให้มีทุนการศึกษานาโนเทคโนโลยีมาแรง โดยเฉพาะการแพทย์นาโน

นาโนฯ ผลกระทบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
ดร.ธีระชัย พรสินศิริรักษ์ ผู้ช่วย ผอ.ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ กล่าวว่า
" นาโนฯ ไม่ใช่มีแต่ข้อดีในเรื่องประสิทธิภาพ แต่อย่าลืมว่าผลิตภัณฑ์นาโนฯ บางชนิดต้องใช้สารเคมีในกระบวนการผลิต ซึ่งบางคนอาจมองว่าเป็นข้อเสีย แต่กรรมวิธีการผลิตนั้นจะต้องมีการควบคุมป้องกันสารเคมีตกค้างเข้าสู่ร่างกาย ในต่างประเทศมีการทำวิจัยเรื่องนี้แล้ว แต่ยังไม่มีรายงานชัดเจนว่า อุตสาหกรรมนาโนฯ มีผลกระทบต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อมอย่างไรหรือไม่"
นอกจากนี้หากมองในด้านมืด ถ้ามีคนสามารถสร้างนาโนฯ เป็นอาวุธทำลายล้าง ที่ไม่ใช่ระเบิด แต่เป็นการเจาะจงทำลายหรือสร้างหุ่นยนต์สังหาร ตามล่าเป้าหมายที่สามารถระบุ รูปพรรณสัณฐานได้ จะเกิดอะไรขึ้น
อีกอย่างที่น่าคิดคือ นาโนฯ ในระดับอุตสาหกรรม บางทีการที่มันเล็กมากก็มีโอกาสปนเปื้อนไปกับน้ำเข้าตัวคนได้ ร่างกายอาจไม่รู้วิธีกำจัดมันเพราะมันเล็กมาก... จึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาเรียนรู้เรื่องนี้ เพื่อจะได้คิดหาวิธีควบคุมและป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ต่อไป

นาโนฯ ความท้าทายของประเทศไทย
ปัจจุบันมีหลายประเทศให้ความสนใจเปิดศูนย์พัฒนานาโนศาสตร์และนาโนเทคโนโลยี อย่างเป็นทางการแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ ญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน อิสราเอล สหาราชอาณาจักร เยอรมนี สวีเดน กลุ่มสแกนดิเนเวีย และเกาหลี

สำหรับประเทศไทย นาโนเทคโนโลยีถูกกำหนดให้เป็นเทคโนโลยีหลักแขนงหนึ่งที่จะมาช่วยเพิ่มผลผลิตของชาติ นำประเทศไทยให้สามารถแข่งขันในเวทีโลกได้ จึงมีการตั้งศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ อยู่ภายในรั้วเดียวกับ สวทช.
มีการจัดงานและอภิปรายครั้งใหญ่ หัวข้อ นาโนเทคโนโลยีความท้าทายของประเทศไทย ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อนำเสนอนาโนเทคโนโลยีต่อสาธารณะ และทิศทางของการพัฒนานาโนเทคโนโลยีในประเทศไทย

มีมุมมองน่าคิดตอนหนึ่งในการบรรยาย Nanotechnology in Our Daily Life ของ Dr.Terry Turney ที่ว่า
" นาโนฯ เป็นโอกาสที่จะทำให้ชีวิตและสิ่งแวดล้อมดีขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ยังมีประเด็นให้คิดพิจารณาอีกมาก ว่าชีวิตแบบไหนล่ะที่เราต้องการ และเป็นที่แน่นอนว่าไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นต่อไปจะต้องเปลี่ยนไป อีกทั้งเรื่องนาโนฯ จะถูกบรรจุไว้ในการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วยในอนาคต”

...ก็ต้องติดตามกันต่อไป เพราะอย่างที่ ศ.ดร.วิวัฒน์ บอกว่า ในโลกนี้ไม่มีอะไรมีแต่ข้อดี 100% เราจึงต้องติดตามเพื่อเท่าทันเทคโนโลยีและใช้เทคโนโลยีให้เป็นค่ะ
What's New

สร้างรายได้ ด้วยธุรกิจเครื่องสำอาง
เปลี่ยนแปลงส่วนลดใหม่ทั้งหมด article
แนวทางปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อหรืออาจติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิด A (H1N1) article
ไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอช1เอ็น1
คอสเมซูติคอล (Cosmeceutical)
Facing The Future article
นวัตกรรมใหม่ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง article
ความก้าวหน้าของเครื่องสำอางไทย articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
BIOPLUSCHEM CO., LTD. 14 SOI RAMKHAMHAENG2 SOI 23 YAK 4, KWANG DORKMAI, KHATE PRAVET, BANGKOK 10250 , MOBILE : 089-1996902 , TEL.:02-3375327 ,FAX.:02-1819475 ,WWW.BIOPLUSCHEM.COM ,E-MAIL : info@biopluschem.com